Này mọi người ơi, hãy dẹp cụm từ “Nữ Doanh Nhân Khởi Nghiệp” đi

Tác giả: Carol Roth

Nguồn: Entrepreneur

Tại sự kiện Tăng Tốc Cơ Sở Kinh Doanh Của Bạn gần đây tổ chức bởi Entrepreneur và Microsoft, tôi tham gia với tư cách cố vấn chuyên môn trong một cuộc trò chuyện và trả lời câu hỏi. Cứ sau 10 phút, người tham gia luân chuyển bàn để được gặp và nói chuyện với các cố vấn khác nhau, và hết phân nửa số bàn có ít nhất một người hỏi tôi cùng một câu hỏi – một câu hỏi tôi đã nhận hàng trăm lần trước đó.

“Lời khuyên tốt nhất của chị dành cho những nữ doanh nhân khởi nghiệp là gì?”

Tôi chỉ có duy nhất một câu trả lời cho các câu hỏi như thế này.

“Hãy đừng gọi bạn là nữ doanh nhân khởi nghiệp nữa.”

Đây là sự thật: Những nhiễm sắc thể không liên quan gì đến khả năng khởi nghiệp thành công của bạn cả.

Tôi chưa bao giờ có ý nghĩ mình là một nữ doanh nhân, một nữ đầu tư, một nữ tác giả hay một nữ gì gì đó. Tôi là một doanh nhân hoặc là bất kỳ vai trò nào tôi nắm giữ, chấm hết – không có hạn định. Và tôi đã nói với từng người phụ nữ hỏi tôi câu ấy rằng họ cũng như vậy thôi.

Việc ngay lập tức phân định mọi người theo giới tính, chủng tộc, tuổi tác hay đưa ra những hạn định nằm ngoài khả năng kiểm soát của họ chẳng làm được tích sự gì ngoài việc tạo ra những nghi ngờ về bản thân nơi người bị phân loại và những người xung quanh. Không ai kiểm soát được mấy chuyện phân định đó và chúng thực sự không phải là yếu tố quyết định nên sự thành công. Sự chuẩn bị kĩ lưỡng, động lực, sự kiên trì, khả năng học từ thất bại, khả năng xoay chuyển linh hoạt, khả năng phân chia công việc và rất nhiều các yếu tố khác sẽ quyết định bạn có thành công hay không — nhưng thiên kiến áp đặt thì không hề.

Điều khác biệt duy nhất giữa nữ doanh nhân khởi nghiệp và nam là phụ nữ thường sẽ làm việc trong lúc mang một đôi giày cao gót khó chịu, cho đến khi ai đó sản xuất ra được một đôi giày cao gót thoải mái, nhưng ngay cả chuyện đó cũng là lựa chọn cá nhân luôn nhé.

Giờ tôi sẽ đề cập đến những thứ mà doanh nhân khởi nghiệp – nhỡ họ là nữ ấy – sẽ phải đối mặt. Họ thường không ra giá đủ cho hàng hóa hay các dịch vụ họ cung cấp. Họ ít mạo hiểm hơn. Họ huy động được ít vốn hơn. Tuy vậy, lý do cho tất cả những chuyện này không phải vì họ là phụ nữ. Đó là bởi vì theo một cách nào đó, môi trường và các mối quan hệ trao đổi của chúng ta đã không trao cho phụ nữ sự tự tin đủ để họ yêu cầu mức giá tương xứng với những gì họ bỏ ra, hoặc thử điều gì đó to tát hơn, dễ thất bại hơn.

Và tôi nghĩ, khả năng lớn là chính việc phân định lập tức này đã dẫn đến việc những người rất có trình độ, khi đến hỏi tôi hoặc những người như tôi, lại đi hỏi những câu liên quan đến giới tính thay vì hỏi về phương hướng, chiến lược cho việc kinh doanh của họ.

Vài tháng trước, tại một “bữa ăn tối giữa các nữ doanh nhân khởi nghiệp” diễn ra trước “buổi hội thảo về nữ doanh nhân khởi nghiệp”, người ta hỏi tôi có hi vọng gì cho tương lai những nữ doanh nhân. Tôi nói với người tổ chức là trong 10 năm nữa tôi hi vọng sẽ không thấy những cuộc hội thảo như thế này nữa.

Sau khi nhìn thấy vẻ mặt ngỡ ngàng của anh ấy, tôi giải thích rằng mặc dù tôi hiểu rõ sự cần thiết trong việc hỗ trợ phụ nữ – những người đang bị tụt lại đằng sau đấng mày râu theo một số quan niệm tôi đã nói ở bên trên, tôi cũng hi vọng, sớm còn hơn muộn, chúng ta có thể tập trung vào nền khởi nghiệp mà không cần đến kiểu khoanh vùng nhân khẩu như này.

Trong lúc đợi đến ngày đó, nếu bạn nhìn thấy một cô gái trẻ hay một phụ nữ, nhất định hãy động viên và khích lệ khả năng của họ. Thúc đẩy họ nghĩ đến những điều to tát hơn, hãy táo bạo và sẵn sàng tmạo hiểm. Và đừng bao giờ đề cập đến giới tính của họ vì nó chẳng liên quan một chút nào cả.

Và này những quý cô, nếu bạn đang trên con đường trở thành một doanh nhân (hay bất kỳ con đường nào khác), hãy tập trung vào cái mà bạn có thể kiểm soát, bước ra thế giới ngoài kia và làm cho nó thật hoành tráng vào. Không có bất cứ một sự giới hạn nào cả. Không bao giờ. Chấm hết.   

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *