Những điều bạn có thể học được từ 8 đứa trẻ kiếm triệu đô-la

Nguồn: What You Can Learn From 8 Kids Already Making a Million Dollars

Không có giới hạn độ tuổi nào đối với việc trở thành triệu phú thời nay, và một số ít đứa trẻ đã giàu nứt đố đổ vách trước khi chúng có thể được đi bầu cử một cách hợp pháp. Chúng là những cô cậu chủ nhỏ, nhà đầu tư, nhà khởi nghiệp. Tôi bắt đầu với tư cách nhà khởi nghiệp khi tôi khoảng 11 tuổi với sạp kẹo đầu tiên, sau này phát triển thành bốn sạp kẹo nhưng nó chẳng là gì so với một vài trong số những đứa trẻ này!

Cũng không có giới hạn độ tuổi nào ngăn cản việc học hỏi từ những người khác. Những đứa trẻ đầy ấn tượng này có được bài học thất bại của chúng ngay từ thuở thiếu thời nhưng đã quyết tâm theo đuổi và làm tốt hơn ở lần sau. Nếu bạn chưa làm ra một triệu đô la đầu tiên, đứa nhóc ngay cạnh của nhà biết đâu có thể dạy bạn điều gì đó.

Hãy xem 8 đứa trẻ kiếm được một triệu đô la, hoặc nhiều hơn nữa, và điều gì bạn có thể học được từ sự thành công của các em ấy:

1. Evan của EvanTube

Với sự giúp đỡ của bố, đứa bé 8 tuổi này đã cho ra đời kênh YouTube của mình, có tên EvanTube, và kiếm được 1.3 triệu đô la mỗi năm. Cậu bé đưa ra nhận xét về đồ chơi, nói về những thứ mà bọn trẻ tầm tuổi cậu bé đam mê, và cậu bé đã đảm bảo được một lượng khán giả rồi đây sẽ lớn lên cùng mình. Có kha khá nhà triệu phú Youtube ngoài kia, vì vậy nếu bạn có sức hấp dẫn để có thể thành công, đây là một kênh tốt để xây dựng thương hiệu riêng cho bạn. Chỉ tiếc là hiếm người khởi nghiệp nào lại có được lợi thế đáng yêu như của Evan.

2. Christian Owens

Người truyền cảm hứng cho cậu bé là Steve Jobs, và đó là làm thế nào Owens đã làm ra được một triêu độ la đầu tiên vào năm 16 tuổi. Cậu sở hữu chiếc máy tính bàn riêng của mình (sau này là máy tính Mac) khi còn là một thiếu niên và tự học thiết kế web khi ở trường trung học. Đến năm 14 tuổi, cậu bé đã bắt đầu công ty thiết kế của riêng mình. Với tư cách là người sáng lập của Mac Bundle Box (công ty cung cấp phần mềm tốt nhất cho Mac với chi phí thấp), cậu đã thương lượng với các chuyên viên phát triển và nhà sản xuất để đưa ra những gói hàng đơn giản, giảm giá cho các khách hàng của cậu. Bài học? Theo đuổi đam mê, nói rõ với những người cố vấn của bạn và tìm cách để trao cho người ta cái họ muốn với giá rẻ hơn.

3. Adam Hildreth

Vào năm cậu bé này chỉ vừa tròn 14 tuổi, Hildreth đã cùng kết hợp với bạn bè để tạo ra Dubit – một trang mạng xã hội. Nó được phổ biến rộng rãi ở Anh và cho đến sinh nhật thứ 16, cậu bé đã có gần $3.7 triệu đô la trong tài khoản. Cậu bé sau đó tiếp tục phát triển Crisp, đây là một công ty phần mềm giúp bảo vệ những đứa trẻ tránh khỏi những kẻ lợi dụng trên mạng. Chẳng có gì sai với việc tấn công vào một xu hướng đang thịnh hành, nhưng nếu bạn muốn tiếp tục thành công thì hãy tìm một cách để rẽ hướng và cải cách nó.

4. Cameron Johnson

Bố mẹ đã nhờ Johnson phát triển những thiếp mời cho một buổi tiệc trong khu phố khi cậu 11 tuổi. Các vị khách rất yêu thích những tấm thiệp và bắt đầu trả cậu tiền để làm tay những danh thiếp cá nhân cho họ. Cậu bé đã thành lập “Cheers and Tears” (Niềm vui và Nước mắt) năm 14 tuổi, sau đó Cameron tiếp tục quảng cáo online và phát triển phần mềm. Cho đến năm học phổ thông câp ba, thu nhập hàng tháng của cậu đã khoảng $400,000. Bài học? Làm mọi thứ thật giỏi và đừng sợ thử những thứ mới (hoặc các lĩnh vực mới).

5. Geoff, Dave, và Catherine Cook

Bộ ba anh chị em này đứng đằng sau một trang mạng xã hội (vẫn) phổ biến hoạt động dựa trên những nơi bạn đã đi học – “My Yearbook.” Những đứa trẻ này vừa chuyển trường và muốn kết bạn mới, vì vậy một cuốn kỉ yếu online dường như là nơi hoàn hảo để bắt đầu. Đó là trước khi Facebook trở thành một cái tên nổi tiếng trong cộng đồng. Bài học? Thỉnh thoảng, chủ nghĩa gia đình trị lại hiệu quả, và nếu bạn tìm ra một sự khác biệt trong thị trường, bạn có thể chính là người lấp chỗ đó.

6. Farrhad Acidwalla

Song song với việc đến trường học ở Mumbai, India, cậu bé 16 tuổi này là nhà sáng lập Rockstah Media. Đây là một công ty quảng cáo toàn diện tự hào có 20 nhân viên trên toàn thế giới. “Nhóm của em là xương sống của cả công ty,” Acidwalla nói. Bài học? Ai cũng có một số giờ như nhau trong một ngày, vì vậy nếu ngay cả những người có chút hạn chế (chẳng hạn như việc chỉ là một đứa trẻ) có thể phát triển một công ty như vậy, thì bạn cũng thế.

7. Emil Motycka

Việc kinh doanh cắt cỏ khi cậu bé 9 tuổi đã được biến thành Motycka Enterprises ngay khi cậu tròn 18. Để đáp ứng tất cả nhu cầu của một đứa trẻ vị thành niên, cậu làm việc ca đêm và nói rằng, “Em ngủ trung bình bốn tiếng mỗi tối” và coi đó là việc ngủ cho cả tuần. Thời lượng ngủ như vậy có lẽ không phải là lời khuyên tốt nhất, nhưng với sự kiên trì, và quyết tâm làm mọi thứ để hoàn thành công việc, bạn chắc chắn có thể đạt được đến trình độ của cậu ấy.

8. Ryan của “Ryan’s Barkery”

Là một trong số ít những đứa trẻ được lên sóng “Shark Tank” (kênh truyền hình thực tế nổi tiếng Mỹ) với tư cách một cậu học sinh tiểu học, Ryan đã kiếm được $25,000 cho 25 phần trăm của công ty của cậu. Hiện tại, Ryan 12 tuổi, là một nhà khởi nghiệp trẻ và người sáng lập của “a dog treat bakery” (Hiệu bánh thết đãi cho chó). Cậu bé đang xây dựng việc kinh doanh của mình trong một nền công nghiệp (nuông chiều thú nuôi), đây là mô hình  hoặc có thể phát triển trong lúc kinh tế đang cực kì khó khăn hoặc ít nhất không bị ảnh hưởng gì bởi nền kinh tế. Bài học? Đi tìm một mảng thị trường chuyên biệt cho sản phẩm của bạn, nó đang ở đó đợi bạn đấy.

Bạn nghĩ bạn đã quá tuổi để làm ra một triệu đô la? Nghĩ lại đi. Trải nghiệm và trưởng thành có lợi thế riêng đấy nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *